Địa chỉ: Số 68B Trương Vân Lĩnh, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An
Hotline: 0911 88 11 22

..: Tin tức

Ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho công nhân để phục hồi sản xuất

Cập nhật: Thứ 2, ngày 20/09/2021
Lượt xem: 267
Công nhân trong các khu công nghiệp, kể cả khu phong toả ở Hà Nội được tiếp cận tiêm vaccine COVID-19 dễ dàng. Đến nay cơ bản người lao động trong các khu công nghiệp - chế xuất tại Hà Nội đã tiêm hoàn thành mũi 1 và đang chờ tiêm mũi 2 vaccine COVID-19. Trong khi đó, tổng số NLĐ các KCX-KCN tại TPHCM đã được tiêm mũi 1 vaccine COVID-19 là gần 268.000 người (tỉ lệ 93%); số người đã tiêm mũi 2 là hơn 93.600 người (tỉ lệ 32,4%). Việc ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho công nhân cần được đẩy nhanh đ
 

Ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho công nhân để phục hồi sản xuất

Anh Ma Công Phác - công nhân Công ty TNHH TOTO Việt Nam (Đông Anh, Hà Nội) hoàn thành mũi 1 vaccine COVID-19 tại công ty. Ảnh: Đ.Phương

 
Anh Ma Công Phác - công nhân Công ty TNHH TOTO Việt Nam (Đông Anh, Hà Nội) hoàn thành mũi 1 vaccine COVID-19 tại công ty. Ảnh: Đ.Phương

Công nhân trong các khu công nghiệp, kể cả khu phong toả ở Hà Nội được tiếp cận tiêm vaccine COVID-19 dễ dàng. Đến nay cơ bản người lao động trong các khu công nghiệp - chế xuất tại Hà Nội đã tiêm hoàn thành mũi 1 và đang chờ tiêm mũi 2 vaccine COVID-19. Trong khi đó, tổng số NLĐ các KCX-KCN tại TPHCM đã được tiêm mũi 1 vaccine COVID-19 là gần 268.000 người (tỉ lệ 93%); số người đã tiêm mũi 2 là hơn 93.600 người (tỉ lệ 32,4%). Việc ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho công nhân cần được đẩy nhanh để phục hồi sản xuất.

  •  
     

Tiếp cận tiêm vaccine COVID-19 khá dễ dàng

Giữa tháng 8.2021, chị Lại Thị Hoa - CN Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) - phải “ở đâu, ở đấy” tại phòng trọ vì khu vực bị phong toả khi có ca nhiễm COVID-19. Không được đi làm, thu nhập giảm đáng kể khiến chị Hoa khá sốt ruột. Nhưng điều chị Hoa lo lắng hơn cả là gần đến lịch tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ 2 mà không biết có được ra ngoài và được tiêm đúng hạn hay không.

Sau khi tìm hiểu kỹ về quy định các đối tượng được phép ra ngoài khi đang trong khu phong toả, chị Hoa liền đăng ký tiêm mũi 2 ở công ty. Nhờ đó, đầu tháng 9.2021, chị đã được tiêm vaccine mũi 2 ở công ty khi đã quá lịch tiêm 10 ngày. Khi hoàn thành 2 mũi tiêm, chị Hoa hy vọng sau ngày 21.9, TP.Hà Nội nới lỏng giãn cách để chị có thể đi làm trở lại.

Đầu tháng 8.2021, anh Ma Công Phác - công nhân Công ty TNHH TOTO Việt Nam (Đông Anh, Hà Nội) - cũng bị cách ly tại nơi trọ vì khu vực có ca dương tính COVID-19. Thời điểm này, anh Phác chưa được tiêm vaccine COVID-19. Mong mỏi sớm được tiêm, anh Phác đăng ký song song cả ở địa phương và công ty. May mắn, đến ngày 11.9, anh được công ty liên hệ để đến tiêm.

Anh Phác cho biết, hầu hết CN cùng xóm trọ đều đã tiêm vaccine, nhưng số người hoàn thành 2 mũi không cao. Theo lịch, ngày 21.9 anh sẽ được đi làm trở lại nhưng đến nay vẫn chưa nghe thông báo từ công ty. “Trước đây tôi lo sợ việc chưa tiêm vaccine sẽ không được đến công ty làm việc, nhưng nay được tiêm mũi 1, tôi phần nào yên tâm hơn sẽ sớm được quay trở lại đi làm. Công ty tôi có 600 công nhân lao động thực hiện “3 tại chỗ”, tôi trọ ở vùng đỏ nên không được đi làm” - anh Phác cho biết.

Nghỉ ở nhà gần 2 tháng, anh Phác được hưởng 80% lương cơ bản nhưng mọi thứ cần phải chi tiêu quá nhiều. “Chưa bao giờ tôi khao khát được đi làm như hiện nay” - anh Phác tâm sự.

Cơ bản công nhân KCN đã hoàn thành tiêm mũi 1

Trao đổi với Lao Động ngày 19.9, ông Lê Thế Chuyên - Phó Chủ tịch UBND xã Kim Chung (huyện Đông Anh, Hà Nội) - cho biết, trên địa bàn xã có khá đông công nhân lao động tỉnh lẻ đang thuê trọ. Về tình hình tiêm phòng vaccine COVID-19, đến nay xã Kim Chung đã triển khai 17 đợt tiêm chủng, không phân biệt người dân đăng ký thường trú hay tạm trú, miễn là có đăng ký tiêm chủng với chính quyền xã đều được tiêm chủng. Do vậy, chỉ cần công nhân lao động có đăng ký tiêm chủng thì sẽ được địa phương liên hệ để tiêm.

Chị Trịnh Thị Hồng (quê Phú Thọ), hiện là CN Công ty TNHH Asahi Intecc (Đông Anh, Hà Nội). Chị Hồng cho hay vừa được tiêm mũi 1 vaccine từ ngày 7.9. Theo chị Hồng, sau 3 ngày đăng ký tiêm vaccine ở xã Kim Chung - nơi chị Hồng thuê trọ, chị đã được tổ COVID-19 gọi đi tiêm. “Tôi chỉ cần mang theo CMND, khai thông tin đầy đủ là có thể tiêm vaccine” - chị Hồng nói.

Sau 1 ngày được tiêm mũi 1, chị Hồng tức tốc đến công ty để thực hiện “3 tại chỗ”. Theo chị Hồng, công nhân ở vùng xanh đã được về nhà trọ, còn nơi trọ vẫn đang là vùng đỏ nên chị vẫn tiếp tục thực hiện “3 tại chỗ”.

“Được đi làm là điều may mắn với nhiều CN hiện nay. Hiện tôi không còn lăn tăn gì nữa, chỉ chờ ngày được tiêm mũi 2 nữa thôi” - chị Hồng chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch Công đoàn Các khu Công nghiệp - Chế xuất Hà Nội - thực hiện theo chỉ đạo của TP.Hà Nội, nỗ lực đến ngày 15.9 cơ bản hoàn thành kế hoạch tiêm vaccine mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, với khu công nghiệp - chế xuất Hà Nội, sẽ có những CN có bệnh lý nền không được tiêm ở công ty mà phải đến bệnh viện; cũng có CN được tiêm ở địa phương. Theo đó, cơ bản CN ở khu công nghiệp - chế xuất đã tiêm hoàn thành mũi 1.

ĐỖ PHƯƠNG
Nguồn: 
https://laodong.vn/cong-doan/uu-tien-tiem-vaccine-covid-19-cho-cong-nhan-de-phuc-hoi-san-xuat-955326.ldo