Địa chỉ: Số 68B Trương Vân Lĩnh, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An
Hotline: 0911 88 11 22

..: Ly hôn trong và ngoài nước

Hướng dẫn viết đơn ly hôn đơn phương

Cập nhật: Thứ 6, ngày 30/07/2021
Lượt xem: 1185
Tại bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách soạn thảo đơn ly hôn đúng nhất.
 
Hướng dẫn viết đơn ly hôn đơn phương
Hỏi: Tôi muốn làm thủ tục ly hôn đơn phương, vậy đơn nên viết như thế nào? Có mẫu không?
Đáp:
Xin chào, khi làm thủ tục ly hôn đơn phương, bạn sẽ làm đơn khởi kiện về việc yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn theo mẫu số 23-DS. Tiếp theo đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách viết từng phần của đơn.


Đơn khởi kiện bạn ghi rõ: “Về việc yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn”.
Tại mục: “Kính gửi: TAND” bạn viết tên Toà án nơi có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của mình. Cụ thể, theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015:
Nếu vụ việc không có yếu tố nước ngoài, thì Toà án có thẩm quyền giải quyết là TAND cấp huyện nơi bị đơn cư trú, tức là nơi chồng/vợ của bạn đăng ký thường trú hoặc tạm trú.
Nếu vụ việc có yêu tố nước ngoài (chồng/vợ đang học tập, công tác tại nước ngoài, có tài sản ở nước ngoài, …) thì Toà án có thẩm quyền giải quyết sẽ là TAND cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú (nơi thường trú, tạm trú cuối cùng trước khi ra nước ngoài).


Tiếp đến, bạn ghi rõ thông tin cá nhân của mình và chồng/vợ của mình. Lưu ý, các thông tin này phải hoàn toàn chính xác và đầy đủ để Toà án có thể tống đạt giấy tờ thành công trong quá trình giải quyết vụ việc.
Ở phần người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nếu có bạn ghi rõ thông tin cá nhân của người đó, còn nếu không có bạn có thể để trống mục này.


Tại phần này, các bạn nêu rõ lý do ly hôn trong trường hợp cụ thể của mình, để các bạn nắm rõ, chúng tôi sẽ viết mẫu một trường hợp cụ thể sau đây:
“Hai chúng tôi đăng ký kết hôn vào ngày …/…/20… tại UBND phường A trên cơ sở tự nguyện. Sau một thời gian chung sống, chúng tôi thường phát sinh mâu thuẫn, hai bên gặp nhiều bất đồng trong quan điểm, cuộc sống hôn nhân không mang lại hạnh phúc, dần rơi vào tình trạng bế tắc trầm trọng, mục đích của hôn nhân không đạt được. Nhận thấy không thể hàn gắn cuộc hôn nhân này nữa, nên tôi làm đơn này kính mong Quý toà xem xét giải quyết cho chúng tôi ly hôn.”


ở mục con chung, bạn ghi rõ thông tin của con mình, nguyện vọng của bạn về việc nuôi con và yêu cầu cấp dưỡng. Ví dụ:
“chúng tôi có 01 người con chung là cháu: Trần Văn A: sinh năm: 2014, hiện cháu đang học lớp 3A trường Tiểu học Z. Tôi có nguyện vọng muốn trực tiếp nuôi cháu A và yêu cầu chồng tôi là anh B hàng tháng hỗ trợ tôi 3.000.000đ (ba triệu đồng) để nuôi cháu tới năm cháu được 18 tuổi.”
Tại phần tài sản, nếu có yêu cầu chia tài sản, bạn ghi rõ tài sản chung của hai người là gì, giá trị bao nhiêu? Có nợ không? Nợ ai? Bao nhiêu? Ví dụ:
“Trong quá trình chung sống, vợ chồng tôi có tạo lập được khối tài sản chung gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thửa đất số 123 tờ bản đồ số 1 địa chỉ tại xóm A xã B huyện C tỉnh D giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Nguyễn Văn A và Nguyễn Thị B. Ngoài ra, chúng tôi còn có 100.000.000đ (một trăm triệu) tiền mặt hiện đang gửi tiết kiệm tại ngân hàng ABC, chủ tài khoản là anh Nguyễn Văn A. Đề nghị Toà án tiến hành chia tài sản chung nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.”
Nếu hai bên có thể tự thoả thuận với nhau về vấn đề tài sản thì có thể viết: “Chúng tôi đã thoả thuận và đi vào thống nhất việc định đoạt, phân chia tài sản chung, không có yêu cầu Toà giải quyết”.
Nếu trong quá trình chung sống chưa có tài sản chung cũng như không có nợ ai thì có thể viết: “Chúng tôi không có tài sản chung cũng không có nợ chung”.