Địa chỉ: Số 68B Trương Vân Lĩnh, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An
Hotline: 0911 88 11 22

..: Tin tức

Cung cấp thông tin không có thật, cán bộ địa chính bị công an điều tra

Cập nhật: Thứ 6, ngày 23/07/2021
Lượt xem: 61
Cung cấp thông tin không có thật cho tòa án, một cán bộ địa chính ở thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) bị cơ quan chức năng chuyển hồ sơ sang cho cơ quan cảnh sát điều tra.
 

Cung cấp thông tin không có thật, cán bộ địa chính bị công an điều tra

 
Từ người phản ánh bị hàng xóm chiếm đất, bỗng dưng đại tá Nguyễn Viết Thà (Nghệ An) bị cáo buộc lấn chiếm đất hàng xóm. Ảnh: QĐ
 
Từ người phản ánh bị hàng xóm chiếm đất, bỗng dưng đại tá Nguyễn Viết Thà (Nghệ An) bị cáo buộc lấn chiếm đất hàng xóm. Ảnh: QĐ

Cung cấp thông tin không có thật cho tòa án, một cán bộ địa chính ở thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) bị cơ quan chức năng chuyển hồ sơ sang cho cơ quan cảnh sát điều tra.


     

Như Lao Động đã thông tin, vào năm 2020, TAND tỉnh Nghệ An ra bản án có nội dung cáo buộc đại tá Nguyễn Viết Thà (phường Quỳnh Thiện-thị xã Hoàng Mai) lấn chiếm 24,5m2 đất của bà Nguyễn Thị Giang.

Một trong những căn cứ để tòa ra phán quyết như trên là kết quả xác minh ngày 7.5.2020 của TAND tỉnh Nghệ An với ông Nguyễn Bá Hoàng, công chức địa chính UBND phường Quỳnh Thiện với nội dung: "Theo kết quả của thanh tra thị xã Hoàng Mai, diện tích 24,5m2 nằm trong thửa đất số 840 của bà Nguyễn Thị Giang và đã được cơ quan nhà nước giao cho bà Giang quản lý sử dụng".

Tuy nhiên, ngày 22.6.2021, Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai có công văn số 1059 có nội dung: “Thanh tra thị xã Hoàng Mai không ra kết luận diện tích 24,5 m2 đất nằm trong thửa đất số 840 của bà Nguyễn Thị Giang".

Vì thế, ông Nguyễn Viết Thà cho rằng, nội dung xác minh mà ông Nguyễn Bá Hoàng cung cấp cho TAND tỉnh Nghệ An, có xác nhận của ông Nguyễn Bá Bình - Chủ tịch UBND phường Quỳnh Thiện là gian dối, sai sự thật.

Ngày 30.6.2021, Viện KSND thị xã Hoàng Mai có văn bản thông báo: "Thấy rằng ông Nguyễn Bá Hoàng là công chức địa chính UBND phường Quỳnh Thiện, là người có trách nhiệm trong việc thẩm tra xác định nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất, biến động đất đai và tình trạng tranh chấp đất đai trên địa bàn nhưng đã cung cấp thông tin không có thật (không có Kết luận thanh tra của UBND thị xã Hoàng Mai) về diện tích đất tranh chấp cho TAND tỉnh Nghệ An phục vụ công tác xét xử.

Hành vi của ông Nguyễn Bá Hoàng có dấu hiệu của tội “Cung cấp tài liệu sai sự thật” hoặc “Khai báo gian dối” quy định tại Khoản 1, Điều 382 Bộ Luật Hình sự.

Ông Nguyễn Bá Bình – Chủ tịch UBND phường Quỳnh Thiện đã ký xác nhận vào tài liệu do ông Nguyễn Bá Hoàng cung cấp mà không xem xét tính xác thực của thông tin nên cũng xem xét trách nhiệm liên đới.

Vì vậy, Viện KSND thị xã Hoàng Mai đã chuyển đơn đến Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an thị xã Hoàng Mai để giải quyết theo thẩm quyền".

Ngày 22.7, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Bá Bình – Chủ tịch UBND phường Quỳnh Thiện xác nhận việc có đơn tố cáo của ông Nguyễn Viết Thà về nội dung liên quan xác nhận của cán bộ địa chính phường về nguồn gốc mảnh đất tranh chấp giữa ông Thà và bà Giang, và hiện cơ quan công an đang tiến hành xác minh.

Như Lao Động đã thông tin, vào năm 2019 và năm 2020, hai cấp tòa án của thị xã Hoàng Mai và tỉnh Nghệ An ra bản án có nội dung cáo buộc ông Nguyễn Viết Thà lấn chiếm 24,5 m2 đất hàng xóm.

Ông Thà cho rằng, cả 2 bản án nói trên không thuyết phục, đã gửi đơn kiến nghị giám đốc thẩm đến cơ quan có thẩm quyền nhưng đến nay chưa được trả lời.

QUANG ĐẠI
nguồn: báo lao động