Địa chỉ: Số 68B Trương Vân Lĩnh, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An
Hotline: 0911 88 11 22

..: Tin tức

Bắt đối tượng 'khoác áo' từ thiện trên Facebook, chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng

Cập nhật: Thứ 3, ngày 11/05/2021
Lượt xem: 33
Đối tượng Lâm đã lập nhiều Fanpage kêu gọi từ thiện, sau đó chiếm đoạt tài sản.
 
Bắt đối tượng 'khoác áo' từ thiện trên Facebook, chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng
 
Đối tượng Lâm đã lập nhiều Fanpage kêu gọi từ thiện, sau đó chiếm đoạt tài sản.

Ngày 10/5, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao (A05) Bộ Công an cho biết, đơn vị phối hợp với Công an tỉnh Hà Nam bắt giữ đối tượng Trần Văn Lâm về hành vi lập Fanpage Facebook kêu gọi từ thiện để “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Lâm tại cơ quan công an. Ảnh: C.A
Lâm tại cơ quan công an. Ảnh: C.A

Tại cơ quan công an, Trần Văn Lâm khai, là người thiết lập và sử dụng Fanpage Facebook có tên "Hỗ Trợ Trẻ Em" để thực hiện hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của các nhà hảo tâm trên toàn quốc.

Theo đó tài liệu của cơ quan điều tra, từ tháng 9/2020, Lâm đã thiết lập trang Fanpage Facebook “Hỗ Trợ Trẻ Em", đăng gần 250 bài viết kêu gọi cộng đồng mạng giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu là hoàn cảnh của các cháu nhỏ mắc bệnh hiểm nghèo. Đã có hàng nghìn nhà hảo tâm gửi tổng số tiền hơn 6,6 tỷ đồng đến tài khoản ngân hàng do Trần Văn Lâm tạo lập, quản lý.

Ngoài ra, Lâm khai nhận đã lập thêm 7 trang Fanpage Facebook khác nhằm mục đích tương tự, gồm: “Quỹ Bảo Trợ Trẻ Em”, “Quỹ Bảo Trợ Trẻ Em Việt Nam”, “Phật tại tâm”, “Chia sẻ yêu thương, “Kết nối yêu thương”, “Quan thế âm bồ tát”, “Chia sẻ yêu thương”, “Kết nối yêu thương”. Các bài viết Lâm sử dụng đăng tải trên các Fanpage được lấy từ các hội, nhóm từ thiện trên mạng xã hội hoặc các bài viết trên báo điện tử, rồi chèn số tài khoản của mình vào để các nhà hảo tâm gửi tiền ủng hộ.

Tang vật vụ án. Ảnh: C.A

Tang vật vụ án. Ảnh: C.A

Sau khi nhận tiền, Lâm không chuyển tiền cho gia đình các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn mà chuyển đến các tài khoản ngân hàng khác dùng để chơi Game bài và chi tiêu cá nhân.

Ngày 26/4/2021, Công an tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Văn Lâm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174 Bộ luật hình sự.

 

Khám xét nơi ở của đối tượng tại thôn Lạc Nhuê, xã Đồng Hóa, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, lực lượng Công an đã thu giữ tài liệu, tang vật liên quan đến vụ án, gồm: Hơn 80 triệu đồng tiền mặt; 12 máy điện thoại, 10 sim điện thoại chưa kích hoạt, 02 bộ máy tính, 01 ổ cứng, 01 USB, 03 thẻ ngân hàng.../.

Theo Minh Đức/Dân Trí