Địa chỉ: Số 68B Trương Vân Lĩnh, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An
Hotline: 0911 88 11 22

..: Tư vấn đất đai

“ĐẤT ĐANG TRANH CHẤP NỘI BỘ GIA ĐÌNH – KHI THU HỒI CÓ ĐƯỢC BỒI THƯỜNG KHÔNG?”

Cập nhật: Thứ 5, ngày 14/08/2025
Lượt xem: 868

 
🎯 Tình huống thực tế – Tranh chấp phổ biến:
Gia đình ông T. có mảnh đất do cha mẹ để lại. Sau khi cha mẹ mất, các anh chị em chưa làm thủ tục khai nhận di sản hay phân chia đất đai. Người anh cả đang quản lý đất, đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).
Năm 2025, Nhà nước ra quyết định thu hồi đất làm khu công nghiệp. Ông T. tự ý ký hồ sơ, nhận toàn bộ tiền bồi thường mà không hỏi ý kiến các đồng thừa kế.
Khi phát hiện, các anh chị em bức xúc:
“Đất là di sản cha mẹ để lại – tại sao chỉ một người nhận hết tiền?”

⚖️ Căn cứ pháp lý:
  • Luật Đất đai 2024:
    • Điều 91: Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi
      Điều 110,111: Nguyên tắc bố trí tái định cư
    Bộ luật Dân sự 2015:
    Điều 612: Di sản bao gồm tài sản do người chết để lại
    Điều 620, 623: Quản lý, chia di sản, thời hiệu chia thừa kế
    Điều 689: Quyền sở hữu chung theo phần
    Nghị định 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Nghị định 10/2023/NĐ-CP): Hướng dẫn xác định chủ thể bồi thường

📊 Phân tích & Tư vấn thực chiến:
✅ 1. Đất chưa chia thừa kế – là sở hữu chung theo phần
Dù người anh đứng tên GCNQSDĐ, nhưng nếu đất là di sản cha mẹ để lại chưa chia, thì tất cả các con đều là đồng thừa kế – đồng sở hữu phần đất đó.
👉 Việc cá nhân tự ý nhận tiền bồi thường mà không có sự đồng ý của các đồng thừa kế là trái pháp luật, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản thừa kế.